Những lợi ích tuyệt vời của tập thể dục nhóm

Tập thể dục vốn được biết là phương thức “hữu hiệu” để rèn luyện sức khoẻ, nhưng bạn đã bao giờ bồi bổ cho cả tinh thần bằng cách tập thể dục theo nhóm chưa?

Cùng tìm hiểu thêm về những lợi ích tuyệt vời mà tập thể dục nhóm đem lại cho người tập nhé!

1. Nâng cao tinh thần

Tham gia thể dục nhóm giúp làm giảm đáng kể mức độ lo âu, trầm cảm và căng thẳng – các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster ở Canada đã phát hiện ra điều này trong cuộc thử nghiệm tham gia tập thể dục nhóm của một nhóm người đang đấu tranh với những thách thức về tinh thần. Thông qua cuộc thử nghiệm, các chuyên gia tin rằng thể dục nhóm có khả năng giúp cơ thể tiết ra các endorphin cùng các kích thích tố khác làm giảm stress.

2. “Tạm biệt” sự buồn chán

Việc tập luyện trong một không gian cùng nhiều người sẽ gia tăng sự hào hứng, không làm cơ thể bị trì trệ; các buổi tập sẽ không còn tràn ngập sự im lặng và tẻ nhạt nữa. Như vậy, với thể dục theo nhóm, khoảng thời gian rèn luyện sức khoẻ nay đã trở thành khoảng thời gian đầu óc được thư giãn thoải mái – nơi người tập có cơ hội được hoạt động và giao tiếp ngoài công việc.

Đặc biệt, tập thể dục nhóm còn làm giảm nguy cơ trầm cảm, buồn chán của chị em phụ nữ sau sinh, bởi hậu sinh nở, chị em thường dành toàn bộ thời gian trong nhà chăm sóc con nhỏ, ít có cơ hội gặp gỡ bạn bè hay tham gia vào những hoạt động tập thể. Các chuyên gia khuyên rằng, chị em nên dành thời gian tập thể dục sau thai kì, nhất là tập thể dục theo nhóm để vừa giải toả tinh thần bằng sự mới lạ, sôi động, vừa lấy lại được vóc dáng “mi nhon”.

 

3. Chống “bệnh lười”

Một trong số những điểm khác biệt nhất giữa tập một mình và tập theo nhóm nằm ở việc, khi đi tập một mình, người tập sẽ rất dễ nản chí và không đề cao kỷ luật với bản thân – nhất là với người mới bắt đầu, họ sẽ luôn trong trạng thái “đi tập lúc nào cũng được, không đi tập cũng không sao.” Nhưng với tập nhóm, người tập thường sẽ có tâm lí “ngại nghỉ” vì họ ý thức được về sự hiện diện của mình tại lớp học, hơn nữa, người tập sẽ không bị “oải” vì họ biết rằng họ sẽ không đến phòng tập một mình. Để tăng hứng thú tập luyện, và tăng hiệu quả “chống lười”, hãy rủ bạn bè của mình đi tập, bởi nhìn thấy đồng đội của mình đang hăng say vận động chính là một trong số những cách hữu hiệu để tạo cảm hứng, khích lệ bản thân tiếp tục cố gắng.

4. Tiếp thêm động lực giảm cân

Một lợi ích nữa của tập luyện cùng với nhóm bạn chính là việc, người tập sẽ dễ dàng nhìn thấy những đổi khác về cơ thể của mỗi người. Nếu như lấy đó làm thước đo và nhận ra bản thân mình đang thay đổi chậm hơn so với bạn tập, người tập sẽ “sốt ruột” và quyết tâm chăm chỉ hơn. Ngoài ra, khi tập theo một nhóm, người tập sẽ dễ dàng trao đổi thông tin về chế độ dinh dưỡng, cũng như hiểu thêm về lí do tại sao người này giảm cân nhanh còn người kia thì không, mặc dù tất cả cùng tập luyện như nhau.

5. Được trải nghiệm tập luyện nhiều môn khác nhau

Ngày nay, phỏng theo mô típ tập luyện nhóm ở phương Tây, các trung tâm thể hình hiện đại ở Việt Nam thường tổ chức các lớp học tập thể với nhiều bộ môn hấp dẫn như Zumba, Bums n Tums, Bodypump hay Kickboxing…Đến với những lớp học này, người tập sẽ có cơ hội được trải nghiệm sự sôi động, hào hứng đến từ nhạc, từ huấn luyện viên cũng như từ bạn cùng tập.

Như vậy, với vô vàn lợi ích kể trên, tập thể dục nhóm có thể đảm bảo một thân hình “mơ ước” và một tinh thần luôn dồi dào sức sống.

Leave Comments

0389890396
0389890396